Dinh dưỡng

Có gì trong ly sữa vàng của y học Ayurveda Ấn Độ?

Biết Tuốt

Health+ | Sữa vàng (golden milk) không chỉ là một thức uống thuần chay, mà còn được coi là loại "thực phẩm chức năng" an toàn, giúp tăng cường miễn dịch, phòng chống bệnh tật và nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
Có gì trong ly sữa vàng của y học Ayurveda Ấn Độ?
Sữa vàng tốt như thế nào?

Ayurveda (hay còn gọi là Ayurvedic) là một hệ thống y tế của Ấn Độ giáo truyền thống để chữa bệnh tự nhiên có tuổi đời tới 5.000 năm. Nó khởi nguồn từ nền văn hóa Vệ Đà (Vedic) của Ấn Độ - được coi là khoa học chữa bệnh lâu đời nhất trong lịch sử nhân loại. Hiện nay, y thuật Ayurveda đã trở thành một trường phái y học có đầy đủ lý luận và thực hành, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận.

Sữa vàng (golden milk) là công thức làm đồ uống độc đáo của nền y học Ayurveda. Với nghệ là thành phần chính, sữa vàng rất giàu hoạt chất curcumin và cung cấp hơn 150 chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch và chống ung thư hiệu quả.

Nếu bạn thêm tiêu đen vào nghệ, nó sẽ tăng hoạt tính sinh học của curcumin lên 1.000 lần. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo giúp cơ thể hấp thụ được hết tinh túy của curcumin.

Có gì trong ly sữa vàng của y học Ayurveda Ấn Độ? - Ảnh 1

Sữa vàng cũng chứa bột quế. Đây không chỉ là loại gia vị tăng sự hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khoẻ, như: Giảm cholesterol, hạ đường huyết, hỗ trợ trị đái tháo đường type 2, ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống ung thư, ngừa sâu răng và sạch miệng, hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp, bổ não, giảm bệnh truyền nhiễm, lợi sữa, giảm đau viêm khớp, tốt cho tiêu hóa, giảm viêm đường tiết niệu chống nghẽn mạch, cải thiện miễn dịch...

Thêm một chút bột gừng vào sữa vàng sẽ càng gia tăng công năng tăng cường miễn dịch của loại đồ uống này. Bột gừng rất tốt cho những người dễ bị viêm mũi dị ứng theo mùa, đau bụng kinh và hay buồn nôn, nôn.

Công thức sữa vàng còn chứa dầu dừa và mật ong để tăng thêm hương vị và bổ sung thêm nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Với tất cả những lợi ích nêu trên, còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào làm ngay món sữa vàng “đại bổ” theo chỉ dẫn dưới đây:

Có gì trong ly sữa vàng của y học Ayurveda Ấn Độ? - Ảnh 2

Nguyên liệu:

1 cốc sữa thực vật (sữa từ hạt, sữa dừa...)

1 thìa cà phê dầu dừa nguyên chất (nếu bạn sử dụng sữa dừa thì không cần cho thêm dầu dừa nữa)

1 thìa cà phê bột nghệ

1/2 thìa canh bột quế

1/4 thìa canh bột gừng

1 thìa canh mật ong hoặc siro cây phong

1/8 thìa cà phê bột hạt tiêu đen

Cách làm:

Rất đơn giản, bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu trên vào trong máy xay và xay khoảng 10 - 15 giây. Sau đó, cho hỗn hợp vào nồi và đun nóng (không đun sôi). Hãy thưởng thức ngay khi sữa vàng còn ấm và nên uống vào buổi sáng.

Bạn cũng có thể làm nhiều sữa hơn và bảo quản trong tủ lạnh trong tối đa 5 ngày.

Biết Tuốt H+